Franklin Mountain House

เทือกเขาแฟรงคลินขยายออกไปทางตอนเหนือสุดของเอลพาโซ่ มองดูราวกับคาบสมุทรที่รกร้างว่างเปล่าเทือกเขาเป็นหินภูมิทัศน์ของเมืองอยู่สูงขึ้น 2,500 ฟุต เหนือหุบเขาแม่น้ำริโอแกรนด์ บ้านตั้งอยู่บนเชิงเขาของ Franklins 800 ฟุตเหนือเมือง ตั้งอยู่เหนือหุบเขาเล็ก ๆ ที่มีมุมมองที่ไม่มีสิ่งกีดขวางของเมือง El Paso และ Juarez ไปทางทิศใต้

ภูมิประเทศดั้งเดิมเป็นที่ดินขรุขระลงมาตามทางลาด ชาวบ้านในหมู่บ้านมีการเพาะปลูกกันมาก ภูเขาที่สูงชันกลายเปรียบเสมือนระเบียงที่ช่วยชะลอการไหลของน้ำและการไหลของดินและต้นไม้ ที่นี่มีโอเอซิสอยู่บริเวณฝั่งภูเขาซึ่งอุดมไปด้วย succulents พื้นเมืองและกระบองเพชรหญ้าสีสันสดใสและสมุนไพรหอม

ด้วยความลาดชันของเทือกเขาทำให้บ้านสามชั้นสามารถเชื่อมโยงกับภายนอกในแต่ละระดับ พื้นที่ใช้สอยชั้นแรกเป็นห้องนั่งเล่นห้องครัวและห้องรับประทานอาหารซึ่งเป็นส่วนที่สามารถให้ความบันเทิงและความสุขกับทุกคนในบ้านได้มากที่สุด ในส่วนที่สองเป็นห้องนอนส่วนตัวและพื้นที่นั่งเล่นสำหรับครอบครัวใน ระดับที่สามบริเวณยอดเขาไปทางทิศตะวันออกเป็นทิศที่เหมาะสำหรับการรับแสงแดดยามเช้าในทางทิศใต้มีความลาดชันลดลง ในตอนเช้าและตอนบ่ายคุณจะมองเห็นนกอินทรีทองคำและเหยี่ยวหาง    สีแดงบินฝ่ากระแสความร้อนแรง ขึ้นสู่หุบเขาด้านบนเพื่อค้นหาอาหารมื้อต่อไปบ่อยครั้งที่เด็ก ๆ ตื่นขึ้นมาเห็นกวางและกระต่ายเล็มหญ้าและพืชที่เพิ่งขึ้นไปตามลานด้านใต้เชิงเขา บางครั้งก็พบหลักฐานของแมวหางแหวนท้องถิ่น ทุกคืนเมื่อดวงอาทิตย์เริ่มลดลงต่ำกว่าขอบฟ้า ท้องฟ้าก็ลุกเป็นไฟและห้องนั่งเล่นกลางแจ้งกลายเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการชมท้องฟ้าที่กำลังตกดินจากสีแดงเป็นสีส้มไปจนถึงสีครามลึก

ใกล้กับส่วนบนสุดของบ้านจะมีเหมืองผลึกที่ถูกทิ้งร้าง มีผลึกควอทซ์รูปทรงต่างๆที่กระจายอยู่ทางทิศตะวันออกของบ้าน หินสีเทาและหินรูปแบบต่างๆที่ผุกร่อนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการสร้างบ้านโดยใช้ปูนขาว ที่นำมาทำห้องนอนและพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัว นอกจากนี้ยังมีการใช้หินบะซอลต์สีเทาในท้องถิ่นโดยใช้ทำผนังเศษอิฐที่มองเห็นได้รอบบ้านที่สามารถเข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบ และระยะห่างนี้ทำให้พื้นที่ชั้นล่างแทบมองไม่เห็นเมื่อมองมาจากด้านนอกเหมือนกับว่าห้องนอนสีขาวดูลอยอยู่ในแนวนอน

บ้านหลังนี้ออกแบบได้กลมกลืนกับธรรมชาติ โดยช่างผู้มีฝีมือทั้งการก่ออิฐหินปูน การฉาบเรียบ และภายในบ้านยังใช้การตกแต่งแบบคาวบอยโดยใช้เครื่องหนังโดยช่างฝีมือท้องถิ่น

Leave a Comment